TỔNG QUAN VỀ CÀ PHÊ ROBUSTA
24/09/2017
Robusta là loại cà phê được dùng làm nguyên liệu chủ yếu cho cà phê pha ở Việt Nam. Gần 90% diện tích cà phê ở Việt Nam được trồng là cà phê Robusta, đặc biệt là vùng Tây nguyên, Buôn Ma Thuột và Việt Nam là nước xuất khẩu Robusta lớn nhất thế giới. Nhưng hiện nay có rất nhiều bạn chưa hiểu về loại cà phê này. Sau đây COFFEE NEW sẽ giới thiệu với các bạn về loại cà phê chủ đạo của Việt Nam.
Robusta có gốc từ robust – có ý nghĩa là mạnh. Như vậy, Robusta có nghĩa là một loại cà phê có vị mạnh, giàu caffeine. Cà Phê Robusta có tên khoa học là Coffea robusta hay còn gọi là cà phê Vối, có hàm lượng caffeine từ 2 - 4 %, có vị gắt hơn, hạt tròn hơn và nhỏ hơn hạt cà phê Arabica. Thực tế, Robusta là loại cà phê mới được phát hiện ra gần đây và nhanh chóng được trồng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới là nhờ cây cà phê này dễ chăm sóc, dễ trồng, và khả năng đề kháng sâu bệnh cao. Tại Việt Nam cà phê Robusta tên tiếng Việt gọi là cà phê vối.
Robusta có nguồn gốc ở Tây Phi, đến từ Belgian Congo, sau đó được người Hà Lan mang qua vùng Java - Indonesia trồng và phát triển vào năm 1876 thay cho Arabica Typica hay bị bệnh rụng lá và năng suất kém. Ở Việt Nam Robusta là loại cây cà phê chủ đạo.
Đặc điểm cây cà phê Robusta
Cây cà phê Robusta
Cây cà phê Robusta có dạng cây gỗ hoặc cây bụi, chiều cao của cây trưởng thành có thể lên tới 10 m. Quả cà phê có hình tròn, hạt nhỏ hơn hạt cà phê Arabica. Hàm lượng caffein trong hạt cà phê Robusta khoảng 2-4%, trong khi ở cà phê Arabica chỉ khoảng 1-2%.
Giống như cà phê Arabica, cây cà phê Robusta 3-4 tuổi có thể bắt đầu thu hoạch. Cây cho hạt trong khoảng từ 20 đến 30 năm. Cà phê Robusta ưa sống ở vùng nhiệt đới, độ cao thích hợp để trồng cây là dưới 1000 m. Nhiệt độ ưa thích của cây khoảng 24-29°C, lượng mưa khoảng trên 1000 mm. Cây cà phê Robusta cần nhiều ánh sáng mặt trời hơn so với cây cà phê Arabica.
Cà phê Robusta có vị chua ít hơn Arabica (độ axit thấp hơn), nhưng có vị đắng và ngái hơn Arabica.
Cây Robusta thuộc loại khỏe và cứng cáp, có sức đề kháng với bệnh dịch nên thường cho sản lượng cao hơn nhiều so với Arabica. Tuy cà phê Robusta chứa hàm lượng caffein cao hơn và có hương vị không tinh khiết bằng cà phê Cà phê Arabica, do vậy mà được đánh giá thấp hơn. Giá một bao cà phê Robusta thường chỉ bằng một nửa so với cà phê Arabica
Cà phê Robusta có mùi hơi gắt. Vị của cà phê Robusta nằm trong khoảng từ trung tính cho đến rất gắt. Vị của chúng thường được diễn tả là giống như bột yến mạch. Khi ngửi cà phê Robusta chưa rang sẽ thấy mùi giống như đậu phộng tươi. Mùi cà phê Robusta rang mộc nguyên chất sẽ có mùi thơm thoang thoảng. Khi ngửi thật kỹ giống như có mùi cao su bị đốt cháy.
Phân loại cà phê Robusta
Người ta phân loại cà phê robusta theo sàng. phổ biến nhất vẫn là sàng 16 và sàng 18. Sàng 16 có đường kính hạt cà phê nhân (hay kích thước lỗ sàng) là 6,30mm và sàng 18 là 7,10mm. Ngoài kích thước, các tiêu chí khác còn được tính tới là phân loại theo độ ẩm, tạp chất, tỷ lệ hạt đen vỡ và tỷ lệ hạt trên sàng. Cà phê Robusta tại Việt Nam nhìn chung có chất lượng đồng đều và chia sẻ nhiều điểm chung do cùng tập quán canh tác. Hay Việt Nam cũng xuất khẩu tương đối nhiều cà phê sàng #13 loại R3 25% đen vỡ cho nhiều nhà máy cà phê hòa tan lớn trên thế giới.
Cà phê Robusta tại Việt Nam
Tại Việt Nam cà phê Robusta được trồng chủ yếu tại Tây Nguyên, chủ yếu tập trung vào năm tỉnh Tây Nguyên gồm Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc, Đắc Nông và Lâm Đồng. Một số tỉnh trung du như Đồng Nai và Vũng Tàu cũng có trồng cà phê Robusta. Việt Nam có những vùng trồng cà phê robusta nổi tiếng như Pleiku, Ayun Pa, Buôn Hồ, Buôn Ma Thuột, Đắc-min hay Cư Kuin. Trong đó, nổi bật nhất là Buôn Ma Thuột, hiện được truyền thông là kinh đô cà phê của Việt Nam. Cùng với đó, cà phê Robusta Buôn Ma Thuột cũng được quảng bá là chỉ dẫn địa lý cho cà phê Robusta chất lượng cao của Việt Nam. Ngoài ra, cà phê Robusta Long Khánh (thuộc Đồng Nai) cũng có những đặc trưng rất riêng. Đặc biệt là, một vài huyện tại Bà Rịa Vũng Tàu là một tỉnh ven biển cũng trồng được cà phê Robusta và cho kết quả năng suất tương đối tốt. Nhìn chung, so với cà phê Arabica, sản lượng cà phê Robusta tại Việt Nam hiện nay là một con số rất lớn. Sản lượng cà phê Robusta Việt Nam vào những đợt cao điểm đạt tới 1,5 tới 1,7 triệu tấn gấp tới 25 lần sản lượng cà phê Arabica (60 ngàn tấn). Cà phê Robusta thật sự là thế mạnh của Việt Nam giúp đưa nước ta đứng số 1 thế giới về xuất khẩu cà phê Robusta.
Có thể nói Robusta rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Rất nhiều người uống cà phê dọc theo chiều dài đất nước yêu cà phê Robusta. Có thể là do Robusta có giá thành thấp hơn Arabica hoặc nguồn cung Robusta dồi dào hơn. Nhưng nguyên nhân chính chắc chắn xuất phát từ thói quen ẩm thực của người Việt. Robusta được ưa chuộng tại đây đơn giản vì nó đáp ứng được các sở thích của người uống. Ẩm thực Việt Nam nổi bật với vị đậm đà do thói quen dùng nước mắm và các loại mắm. Và Robusta có vị đắng, đậm, ít chua với hàm lượng caffeine cao giúp tỉnh táo đã nhanh chóng được yêu thích bởi nhiều người. Về cách rang cũng có những khác biệt, Robusta phải được rang đậm (dark roast) hoặc cực đậm (super dark roast) và trong đa số trường hợp được tẩm thêm bơ để tạo ra vị đậm đà của cà phê pha.
Một quán cà phê tại Việt Nam
Không giống phương Tây, người Việt Nam uống cà phê chậm. Cà phê sẽ được pha bằng phin và người uống sẵn lòng ngồi chờ đợi, có thể một mình hoặc nói chuyện với bạn bè. Sau năm tới mười phút chờ đợi, cà phê pha sẽ được pha với sữa đặc và dùng lạnh với nước đá vì Việt Nam là một xứ nhiệt đới, thời tiết oi bức nóng ẩm. Một cốc cà phê sữa đá tiêu chuẩn thường là cà phê Robusta rang đậm với bơ, sau khi pha bằng phin sẽ hòa tan đều trong sữa đặc, để nguội và thêm đá. Do vậy, tại Việt Nam uống cà phê trong đa số trường hợp là thưởng thức, trải nghiệm và suy ngẫm chứ không đơn thuần là một loại đồ uống giải khát, uống nhanh để khỏa lấp sự thiếu hụt caffeine. Uống cà phê tại Việt Nam đơn thuần là một dạng thực hành văn hóa, uống để tạo ra kỷ niệm, hồi tưởng kỷ niệm và lưu lại kỷ niệm.
Cà phê mang đi
Trong các quán cà phê có sự bài trí rất đa dạng với nhiều mô hình khác nhau từ các quán cà phê sang trọng đến bình dân hay các quán cà phê sinh viên, gần đây có thêm mô hình cà phê mang đi dành cho những bạn bận rộn trong công việc nhưng không quên thói quen thưởng thức cà phê.
Qua bài viết trên COFFEE NEW hi vọng mang đến cho các bạn những kiến thức bổ ích về cà phê Robusta dòng cà phê chủ đạo của Việt Nam.
Với khẩu hiệu "Vì một sức khoẻ tương lai" Chúng tôi quan niệm rằng sức khỏe là rất quan trọng. Với tâm huyết đem đến cho khách hàng sản phẩm uy tín chất lượng nhất, chúng tôi đã tìm những nguồn nguyên liệu được tuyển chọn từ Buôn Mê Thuột, Lâm Đồng, Đà Lạt...
Cà phê nhân Arabica, Moka, Robusta, Culi sẽ được các chuyên gia kiểm nghiệm và đánh giá chất lượng trước khi đem vào nhà máy sản xuất.
Cà phê rang xay nguyên chất COFFEE NEW cam kết chất lượng:
- Không tẩm hương liệu
- Không pha trộn tạp chất
- Không chất bảo quản.
*Hương thơm tự nhiên quyến rũ
COFFEE NEW sẽ đem đến cho khách hàng loại cà phê thuần chủng nhất và đặc sắc nhất như bản chất vốn có của cà phê Việt Nam.
Cảm ơn các bạn đã ghé thăm Website của chúng tôi: www.coffeenew.vn nơi bạn tìm được một dịch vụ hoàn hảo để kinh doanh Cà Phê, là địa chỉ Sản xuất, cung cấp cà phê sạch nguyên chất 100%, cafe rang mộc. Tư vấn - Thiết kế - Thi công Quán cà phê trọn gói giá tốt nhất; Cung cấp vật tư quán cafe: máy rang cà phê, máy xay cafe, dù che, cà phê nhân sống,cà phê rang xay; dạy nghề rang xay sản xuất, kinh doanh cà phê...
Chúc các bạn sức khỏe và thành công.
tin liên quan
MỞ QUÁN CAFE CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ?
28/09/2024
Kinh doanh quán đồ uống, quán cafe vẫn đang là một xu hướng được nhiều người lựa...
Ưu nhược điểm của mô hình kinh doanh cafe nhượng quyền
10/04/2023
Ưu nhược điểm của mô hình kinh doanh cafe nhượng quyền
6 mẫu thiết kế quán cafe nhà ống đẹp và kinh nghiệm cho người mới
10/04/2023
6 mẫu thiết kế quán cafe nhà ống đẹp và kinh nghiệm cho người mới
CÁCH THƯỞNG THỨC CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT
27/12/2017
Ngày nay đời sống càng cao, nhu cầu về thực phẩm sạch ngày càng lớn. Đối với...
CÁCH NẾM, THỬ CÀ PHÊ
25/12/2017
Hạt cà phê đã rang có khoảng 800 mùi vị khác nhau, trong khi các giác quan của...
NGUỒN GỐC, LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA CÂY CÀ PHÊ
09/10/2017
Cà phê là tên một chi thực vật thuộc họ Thiên thảo (Rubiaceae). Họ này bao...
BÍ QUYẾT KINH DOANH QUÁN CÀ PHÊ THÀNH CÔNG
09/10/2017
Kinh doanh quán cà phê hiện nay là một hình thức kiếm được lợi nhuận cao...
THIẾT KẾ QUÁN CÀ PHÊ-NGHỆ THUẬT-CHUYÊN NGHIỆP
07/10/2017
Quán cà phê ngày nay được xem là nơi tuyệt vời để hò hẹn với nhau cùng...
BÍ QUYẾT MỞ QUÁN CÀ PHÊ THÀNH CÔNG
06/10/2017
Mở một quán cà phê trong thời buổi hiện nay không còn là điều gì quá khó...
PHÂN BIỆT CÀ PHÊ ARABICA VÀ CÀ PHÊ ROBUSTA
26/09/2017
Cà phê có hai giống chính khác nhau là cà phê Arabica và cà phê Robusta....
CÀ PHÊ ARABICA
26/09/2017
Cà Phê Arabica có tên khoa học là Coffea Arabica, tên theo tiếng Việt là Cà...