PHÂN BIỆT CÀ PHÊ ARABICA VÀ CÀ PHÊ ROBUSTA
26/09/2017
Cà phê có hai giống chính khác nhau là cà phê Arabica và cà phê Robusta. Thực tế đối với người tiêu dùng bình thường thì ranh giới cho sự khác biệt là mong manh, trong khi sự chênh lệch về giá giữa hai loại cà phê là rất lớn. Trong bài viết này COFFEE NEW hy vọng mang đến cho các bạn cách nhận biết, phân loại hai loại cà phê chính mà việc sản xuất cà phê bắt đầu từ cách chọn lựa hạt cà phê và pha một tỷ lệ thích hợp giữa hai giống cà phê này.
Về cái tên:
Robusta bắt nguồn từ robust, tức là mạnh, chứa nhiều cafeine, là mất ngủ (trên thực tế Rubusta chứa 2,7% hàm lượng cafeine cao gần gấp đôi Arabica là 1,5%) Arabica thì trái lại, ít độc hại hơn, nhưng chứa nhiều hương thơm quyến rũ hơn (aroma). Tại Việt Nam, Arabica còn gọi là cà phê chè; Robusta gọi là cà phê vối.
Năm phát hiện:
Trên thế giới, cà phê Arabica được phát hiện ra vào khoảng năm 1753 trong khi đó mãi tới năm 1895 người ta mới phát hiện ra Robusta.
Về đặc điểm địa lý, sinh học:
Cây cà phê Arabica ưa sống ở vùng núi cao. Người ta thường trồng nó ở độ cao từ 1000-1500 m. Cây rễ sâu, có tán nhỏ, màu xanh đậm, lá hình oval; cây cà phê trưởng thành có thể cao từ 4–6 m, nếu để mọc hoang dã có thể cao đến 15 m. Quả hình bầu dục, mỗi quả chứa hai hạt cà phê, trái chỉ chứa một hạt được gọi là peaberry (hay còn gọi là Culi). Cây cà phê arabica ưa thích nhiệt độ từ 16-25°C, lượng mưa lý tưởng 1500 - 2000 mm. Thời gian ra hoa kết trái khoảng 9 tháng, thời gian ra hoa sau mùa mưa và trái chín rụng xuống đất. Cà phê Arabica thường dễ bị sâu bệnh hơn Robusta. Arabica được trồng trên khắp châu Mỹ La tinh, Trung và Đông Phi, Ấn Độ và một số nơi tại Indonesia.
Robusta có dạng cây gỗ hoặc cây bụi, rễ nông, chiều cao của cây trưởng thành có thể lên tới 10 m. Quả cà phê có hình tròn, hạt nhỏ hơn hạt cà phê Arabica. Cà phê Robusta ưa sống ở vùng nhiệt đới, độ cao thích hợp để trồng cây là dưới 1000 m. Nhiệt độ ưa thích của cây khoảng 24-29°C, lượng mưa lý tưởng là 2000 - 3000 mm. Cây Robusta cần nhiều ánh sáng mặt trời hơn so với cây cà phê Arabica. Thời gian ra hoa kết trái của Robusta thường 10 – 11 tháng và thời gian ra hoa thất thường, khi trái chín vẫn nằm ở trên cây. Robusta được trồng ở Tây và Trung Phi, Đông Nam Á và một phần nhỏ ở Brazil. Đặc biệt Việt Nam là nước xuất khẩu Robusta đứng đầu thế giới.
Về hạt cà phê:
Hạt cà phê Arabica có hình dáng thon dài với đường rãnh sâu, lượn song giữa hạt. Hạt cà phê Robusta nhỏ hơn hạt Arabica, có hình tròn với đường rãnh thẳng ở giữa hạt.
Về năng suất:
Arabica thường cho năng suất 1500-3000 kg/ha thấp hơn so với Robusta 2300-4000 kg/ha
Về cách chế biến:
Quả cà phê Arabica được lên men sau khi thu hoạch (ngâm nước cho nở …) sau đó mới rửa sạch, sấy khô còn Robusta thì không.
Về hàm lượng cafeine:
Hàm lượng caffein trong hạt cà phê Robusta khoảng 2-4%, trong khi ở cà phê Arabica chỉ khoảng 1-2%.
Về hàm lượng Lipit và đường:
Arabica có chứa đến hơn 60% lipid và gần gấp đôi nồng độ đường so với Robusta. Yếu tố này cũng có thể có một tác động lớn về lý do tại sao chúng ta thích hương vị của cà phê Arabica.
Về chất chống OOxxy hóa Chlorogenic acid (CGA):
CGA là một chất chống oxy hóa quan trọng và ngăn côn trùng. Trong Robusta là 7-10% cao hơn Arabica là 5,5-8%.
Về vị giác:
Do cách chế biến vị của Arabica hơi chua, đây cũng được xem như một đặc điểm cảm quan của loại cà phê này nhưng không phải là vị chua mà là chuyển từ chua sang đắng. Người ta thường ví rằng vị chua này giống như khi ăn chanh, sẽ thấy rất chua, nhưng lập tức thấy được vị đắng của vỏ. Vị của Robusta nằm trong khoảng từ trung tính cho đến rất gắt. Vị của chúng thường được tả giống như bột yến mạch. Khi ngửi cà phê Robusta chưa rang sẽ thấy mùi giống như đậu phộng tươi. Mùi cà phê Robusta sau khi rang chín sẽ thoang thoảng mùi cao su bị đốt cháy.
Về màu sắc hạt khi rang:
Thường thi khi rang cà phê Arabica và Robusta cùng nhiệt độ, màu của Arabica luôn có màu nhạt hơn, vì tính chất của hạt Arabica khá chắc chắn, độ nở kém vì thế hạt luôn ở trạng thái nhạt màu hơn Robusta.
Về tính chất hạt sau khi rang:
Sau khi rang, Robusta nở nhiều hơn, và mềm hơn, dễ vỡ hơn Arabica.
Về màu nước cà phê:
Cà-phê Arabica khi pha sẽ có màu nâu nhạt, ít keo sánh, thơm nồng và đắng dịu. Nước cà phê Robusta thường có màu nâu sậm hay màu đen, thơm gắt, vị đắng giống như tên gọi Robust, tức là mạnh mẽ.
Về giá cả:
Trên thị trường giá cà phê Arabica cao hơn so với Robusta (thường gần gấp đôi).
Về tình hình trồng trọt trên thế giới:
Khoảng 75% sản lượng cà phê của thế giới là Arabica, khoảng 25% là cà phê Robusta. Brazil là nước sản xuất cà phê Arabica lớn nhất thế giới còn Việt Nam là nước sản xuất Robusta lớn nhất thế giới. Tại Việt Nam Arabica chỉ chiếm 5-8% tổng sản lượng cà phê cả nước.
Trên đây là một số sự khác biệt của 2 dòng cà phê chính trên thế giới. Người ta thường kết hợp hương thơm nồng nàn của Arabica với vị đậm đà của Robusta tạo ra hương vị cà phê Arabica và Robusta hài hòa. Tùy vào tỷ lệ pha trộn của hai hạt cà phê này mà sự kết hợp có thể tạo nên những trải nghiệm mới mẻ cho người thưởng thức. Qua bài viết COFFEE NEW hy vọng đem đến cho các bạn các kiến thức hữu ích.
Để hiểu rõ về từng loại cà phê mời các bạn ghé thăm Website của chúng tôi www.coffeenew.vn để tham khảo bài viết cụ thể về từng loại cà phê; cách phối trộn các loại cà phê và các lĩnh vực về cà phê khác mà bạn quan tâm. Chúc các bạn sức khỏe và thành công.
tin liên quan
Ưu nhược điểm của mô hình kinh doanh cafe nhượng quyền
10/04/2023
Ưu nhược điểm của mô hình kinh doanh cafe nhượng quyền
6 mẫu thiết kế quán cafe nhà ống đẹp và kinh nghiệm cho người mới
10/04/2023
6 mẫu thiết kế quán cafe nhà ống đẹp và kinh nghiệm cho người mới
CÁCH THƯỞNG THỨC CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT
27/12/2017
Ngày nay đời sống càng cao, nhu cầu về thực phẩm sạch ngày càng lớn. Đối với...
CÁCH NẾM, THỬ CÀ PHÊ
25/12/2017
Hạt cà phê đã rang có khoảng 800 mùi vị khác nhau, trong khi các giác quan của...
NGUỒN GỐC, LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA CÂY CÀ PHÊ
09/10/2017
Cà phê là tên một chi thực vật thuộc họ Thiên thảo (Rubiaceae). Họ này bao...
BÍ QUYẾT KINH DOANH QUÁN CÀ PHÊ THÀNH CÔNG
09/10/2017
Kinh doanh quán cà phê hiện nay là một hình thức kiếm được lợi nhuận cao...
THIẾT KẾ QUÁN CÀ PHÊ-NGHỆ THUẬT-CHUYÊN NGHIỆP
07/10/2017
Quán cà phê ngày nay được xem là nơi tuyệt vời để hò hẹn với nhau cùng...
BÍ QUYẾT MỞ QUÁN CÀ PHÊ THÀNH CÔNG
06/10/2017
Mở một quán cà phê trong thời buổi hiện nay không còn là điều gì quá khó...
CÀ PHÊ ARABICA
26/09/2017
Cà Phê Arabica có tên khoa học là Coffea Arabica, tên theo tiếng Việt là Cà...
KINH DOANH QUÁN CÀ PHÊ CẦN NHỮNG VẬT DỤNG GÌ?
24/09/2017
Khi bắt đầu kinh doanh bất cứ lĩnh vực gì việc bạn tìm được một địa điểm kinh...
TỔNG QUAN VỀ CÀ PHÊ ROBUSTA
24/09/2017
Robusta là loại cà phê được dùng làm nguyên liệu chủ yếu cho cà phê pha ở...