CÁCH NẾM, THỬ CÀ PHÊ
25/12/2017
Hạt cà phê đã rang có khoảng 800 mùi vị khác nhau, trong khi các giác quan của con người chỉ nhận biết được một số mùi vị. Công việc thử/nếm cà phê được coi như là một nghệ thuật. Để phát hiện và tìm ra hầu hết những mùi vị trong cà phê thì công việc thử và nếm phải thực hiện một cách đúng đắn theo nhiều trình tự để tìm ra được một sự cân bằng hoàn hảo, diễn đạt được hương thơm và vị của cà phê.
Để thử và nếm khẩu vị của cà phê thì điều trước tiên cần làm là phải có những tách cà phê được làm với cùng một cách thật là giống nhau để cho mùi vị giữa các tách cà phê không khác xa nhau qúa.
Công việc thử và nếm cà phê được thực hiện theo các bước sau đây!
- Chọn loạt hạt cà phê cần muốn thử.
- Xay một ít cà phê với độ mịn phù hợp với máy pha cà phê.
- Đong một lượng phù hợp và nén một lực vừa đủ vào tay cầm làm cà phê.
- Làm một tách Espresso hay Regular coffee.
- Lấy một cái muỗng cho vào tách khuấy một vài vòng và đưa mũi gần xát vào tách để ngửi.
- Múc khoảng nửa muỗng cà phê và đưa vào miệng.
- Chép miệng tạo thành tiếng động nhiều lần để hòa trộn cà phê với không khí, nước bọt… lúc này lưỡi sẽ dễ cảm nhận được vị của cà phê hơn.
- Sau cùng là nhổ hỗn hợp trong miệng ra
Khi sử dụng phương pháp nếm và thử cà phê này, lưỡi chúng ta có thể phân biệt được rất nhiều mùi phảng phất trong cà phê vì những phần khác nhau của lưỡi sẽ phát hiện ra những mùi vị khác nhau.
- Phần trên và trong cùng của lưỡi sẽ cảm nhận vị đắng nhất.
- Mặt bên của lưỡi sẽ cảm nhận vị không tốt (ôi, thiu, mốc…) .
- Phần đầu lưỡi sẽ cảm nhận được mùi vị cụ thể nhất.
Học và biết về cách thử và nếm cà phê theo các bước trên thì thật sự là chưa đủ vì điều quan trọng nhất là phải biết diễn tả mùi vị của cà phê. Những thuật ngữ dưới dây sẽ giúp chúng ta cảm nhận và diễn tả cà phê một cách rõ ràng hơn.
- Aroma: Mùi thơm của cà phê. Mùi hương thơm của cà phê là cảm nhận đầu tiên mà bạn có được khi pha cà phê, đó là mùi của cà phê bốc lên khi bột cà phê gặp nước sôi. Hương thơm là một cảm nhận về mùi rất khó phân biệt với hương vị. Mùi hương thơm được cảm nhận bới các tế bào thần kinh khứu giác trong 2 vị trí, tại khoang mũi cảm thụ mùi hương cà phê bốc lên và và cuối hốc mũi, nơi tập trung các tế bào thần kinh cảm thụ mùi.
Hương thơm của hương vị góp phần vào việc phân biệt về khẩu vị của chúng ta. Cà phê Purio luôn phấn đấu để vươn đến đỉnh cao của hương thơm tự nhiên từ hạt cà phê qua quá trình chọn nguyên liệu từ hạt cà phê nhân hảo hạng đến quá trình chế biến rang, xay, đóng gói, bảo quản tốt nhất.
- Fragrance: Mùi thơm của cà phê bột sau khi được xay.
- Hương vị
Là cảm nhận chung về vị cà phê ở trong miệng. Điều này cảm nhận được độ đậm đà, thanh, hay vị dịu của cà phê. Vị chua, vị ngọt, hương thơm và thể chất là các thành tố cấu tạo nên hương vị cà phê. Do việc cảm thụ các mùi vị nầy hòa quyện hài hòa và đồng nhất bởi các giác quan mà tạo ra một sự cảm nhận tổng thể về hương vị của một loại cà phê.
- Rich: Từ này diễn đạt khi mùi của cà phê rất thơm, khi cà phê rất dịu, thanh, đậm đà hơn bình thường.
- Mellow - Vị ngọt của cà phê: Vi ngọt của cà phê, không chát, đắng.
Vị ngọt của cà phê được cảm nhận cảm nhận ở đầu lưỡi, vị ngọt nhẹ của cà phê rất quan trọng vì nó làm quân bình vị đắng và chua của cà phê. Cà phê ngon sẽ có vị ngọt tự nhiên làm hài hòa thể chất của cà phê.
- Acidity: Vị chua của cà phê.
Vị chua là một trong những nét đặt trưng của cà phê, cũng giống như vị chát của rượu vang. Vi chua càng cao thì cà phê càng ngon và ngược lại. Hạt cà phê Arabica là một loại hạt rất đặc trưng cho điều này.
Do đó nguồn nước được sử dụng trong việc pha chế cà phê rất quan trọng ảnh hưởng rất nhiều về nó, nếu như sử dụng nước có kiềm để làm cà phê thì nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều lên vị chua của cà phê. Sử dụng nước tinh khiết hay một hệ thống lọc nước luôn luôn là một biện pháp tốt để có được những mùi vị tốt nhất từ cà phê.
Body - Thể chất
Thể chất là đặc trưng của cà phê. Nó là một cảm nhận của vị giác rõ rệt, và đôi khi được gọi đơn giản được gọi là “cảm nhận trong miệng”. Cảm nhận vể thể chất của cà phê là các cảm giác hay cảm nhận trong miệng và lưỡi về vị của bạn có liên quan đến độ nhớt, độ nặng, độ dày, hoặc sự phong phú về chất dầu hay vị đậm đà, quyến rũ của cà phê.
Thể chất là kết cấu và tính thống nhất, độ dày hoặc độ nhờn liên quan đến chất dầu của cà phê. Ví dụ, khi bạn uống sữa, nhận thức của toàn bộ thể chất của sữa trong miệng của bạn sẽ không giống như cảm giác khi bạn uống nước.
Tính axít
Tính axit , hay độ chua không có ý nói mức độ pH được đề cập trong sách hóa học ở trường cũng không giống như acid hydrochloric hoặc axit dạ dày. Tính axit không nên nhầm lẫn với vị chua là một cảm giác khó chịu về vị, không tốt theo cách đặc trưng. Độ chua là một đặc tính mong muốn trong cà phê cao cấp. Độ chua được cảm nhận bởi hai bên bờ cạnh của lưỡi.
Vị chua là đặc điểm chính của dòng cà phê Arabica. Vị chua trong cà phê không đóng vai trò giống như vai trò của nó liên quan đến vị chua của rượu vang. Độ chua trong cà phê tạo ra 1 cảm nhận rõ rang, sắc nét về chất lượng cà phê. Nếu không đủ độ a xít, vị cà phê sẽ có xu hướng nhạt nhẽo. Do đó tính axit tạo ra một số các cảm giác thú vị và đặc biệt khi chúng ta được thưởng thức cà phê.
Vị đắng
Vị đắng là cảm nhận về cà phê từ kết quả tương tác của hợp chất Trigonelline trong cà phê với các gai vị giác nằm trên mặt sau của lưỡi. Trigonelline phát sinh tỷ lệ thuận với mức độ rang. Vị đắng thường tỷ lệ thuận màu đậm của cà phê. Vị đắng có thể làm giảm tính axit trong cà phê nên nó tỷ lệ nghịch với vị chua trong cà phê.
Hậu vị (hay dư vị)
Là cảm nhận về hương và vị đậm đà của cà phê còn kéo dài một quảng thời gian sau khi đã uống 1 tách cà phê, nhất là tách cà phê nóng.
Qua bài viết trên Coffee New hi vọng giúp các bạn hiểu rõ hơn cách nếm thử và cảm nhận loại cà phê mà mình yêu thích.
lh: Cty TNHH XNK Coffee New
0906834388
tin liên quan
MỞ QUÁN CAFE CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ?
28/09/2024
Kinh doanh quán đồ uống, quán cafe vẫn đang là một xu hướng được nhiều người lựa...
Ưu nhược điểm của mô hình kinh doanh cafe nhượng quyền
10/04/2023
Ưu nhược điểm của mô hình kinh doanh cafe nhượng quyền
6 mẫu thiết kế quán cafe nhà ống đẹp và kinh nghiệm cho người mới
10/04/2023
6 mẫu thiết kế quán cafe nhà ống đẹp và kinh nghiệm cho người mới
CÁCH THƯỞNG THỨC CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT
27/12/2017
Ngày nay đời sống càng cao, nhu cầu về thực phẩm sạch ngày càng lớn. Đối với...
NGUỒN GỐC, LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA CÂY CÀ PHÊ
09/10/2017
Cà phê là tên một chi thực vật thuộc họ Thiên thảo (Rubiaceae). Họ này bao...
BÍ QUYẾT KINH DOANH QUÁN CÀ PHÊ THÀNH CÔNG
09/10/2017
Kinh doanh quán cà phê hiện nay là một hình thức kiếm được lợi nhuận cao...
THIẾT KẾ QUÁN CÀ PHÊ-NGHỆ THUẬT-CHUYÊN NGHIỆP
07/10/2017
Quán cà phê ngày nay được xem là nơi tuyệt vời để hò hẹn với nhau cùng...
BÍ QUYẾT MỞ QUÁN CÀ PHÊ THÀNH CÔNG
06/10/2017
Mở một quán cà phê trong thời buổi hiện nay không còn là điều gì quá khó...
PHÂN BIỆT CÀ PHÊ ARABICA VÀ CÀ PHÊ ROBUSTA
26/09/2017
Cà phê có hai giống chính khác nhau là cà phê Arabica và cà phê Robusta....
CÀ PHÊ ARABICA
26/09/2017
Cà Phê Arabica có tên khoa học là Coffea Arabica, tên theo tiếng Việt là Cà...
KINH DOANH QUÁN CÀ PHÊ CẦN NHỮNG VẬT DỤNG GÌ?
24/09/2017
Khi bắt đầu kinh doanh bất cứ lĩnh vực gì việc bạn tìm được một địa điểm kinh...